mardi 11 juin 2019

Những chú ý nên biết khi ăn hải sản


Mùa hè sắp tới, món ăn không thể bỏ qua chính là hải sản. Chúng ta có thể ăn trực tiếp tại quán hoặc mua về chế biến. Hải sản mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu không chú ý, khi ăn hải sản trong mùa hè thì nguy cơ ngộ độc và một số bệnh về dạ dày, đường ruột sẽ có thể xảy ra.


Một số sai lầm khi ăn hải sản:

1. Ăn hải sản sống, tái,
hoặc chỉ làm lạnh:

Theo Livestrong, gần như đa số các loại hải sản đều có vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, loại khuẩn kháng nhiệt cao và chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ lớn hơn 80 độ C. Hơn nữa, nước biển, không sạch như chúng ta nghĩ, nó chứa vô số vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, trong quá trình đánh bắt, vận chuyển, chế biến, hải sản cũng lây nhiễm các mầm bệnh khác từ bên ngoài.





Vì vậy, loại thực phẩm này nên được nấu trong nước sôi khoảng 4-5 phút mới có thể được sát trùng hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo mọi người không nên ăn các loại hải sản chưa chín hay hải sản ngâm rượu, tẩm ướp, đông lạnh hoặc phơi khô. Có một số loài hải sản mang nhiều độc tố gây ngộ độc cho người ăn, thậm chí có thể tử vong.

2. Ăn hải sản và uống rượu bia:

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thói quen dùng các loại hải sản làm đồ nhắm mỗi khi uống bia rượu là sai lầm. Bởi lẽ, các loại hải sản như tôm, cua, cá... khi tiêu hoá sẽ sinh ra nhiều acid uric, nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gout. Mà rượu bia còn có các chất pha trộn làm đẩy nhanh quá trình hình thành acid uric, khiến cho các bệnh về khớp và gout đến càng nhanh.

3. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản:

Có nhiều người rất thích ăn hoa quả tráng miệng sau bữa ăn, nhưng nếu vừa ăn hải sản xong thì đừng nên làm vậy. Bởi những như đạm, canxi chứa trong tôm, cá sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả như nho, lựu, hồng, ... Hơn nữa, thành phần hóa học của các loại hoa quả dễ dàng kết hợp với canxi trong hải sản hình thành nên hợp chất khó tiêu hóa dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Tốt nhất nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản khoảng 2 tiếng.







4. Luộc hấp hải sản đông lạnh:

Khác với thịt, hải sản chứa nhiều loại vi khuẩn có thể chịu được nhiệt độ thấp.

Việc ướp đá hay bảo quản trong tủ lạnh không thể diệt được các vi khuẩn và mầm bệnh mà chỉ tạm thời làm chậm các hoạt động của chúng. Nếu để trong tủ lạnh lâu ngày, thậm chí khiến hàm lượng vi khuẩn tăng nhiều hơn, đại bộ phận protein cũng sẽ bị biến chất. Khi đó, hải sản không thích hợp chế biến bằng cách luộc, hấp, tái.

Mà phải dùng nhiệt độ cao như rán bằng dầu sôi. Như vậy không những có được hương vị thơm ngon mà còn tiêu trừ được các loại vi khuẩn.

Theo các chuyên gia, tốt nhất vẫn nên chế biến và thưởng thức trong vòng một ngày từ khi mua về, không nên bảo quản trong thời gian quá lâu.




5. Lưu ý:

Hệ miễn dịch của trẻ em chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn bình thường. Nên cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản.
Tuyệt đối không cho bé thử những loại lạ.
Ngay cả với những loại thông thường, bố mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít quen dần.

Không nên tùy tiện ăn hải sản lạ, bởi một số trong đó có thể có hàm lượng độc tố rất cao. Nếu có ăn, nhớ là không ăn đầu, trứng, gan ... loại sống ở vùng biển nước ấm vì độc tố thường tập trung ở những bộ phận này.

Không được ăn hoặc hạn chế ăn các loại có độc như: cá nóc, sam biển, sao biển, bạch tuộc vòng xanh ... Các loại độc tố này không bị phá hủy bởi nhiệt cao khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. Không nên ăn các loại hải sản sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.

Mỗi lần ăn hải sản, bạn chỉ nên ăn vừa phải, không nên cố tham trong một lần ăn, tránh tình trạng đầy bụng và ngộ độc.

!!! CODE: jqmAIQxTD7Oqek7kWGnxyQ

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire