Beta-carotene la hợp chất có tác dụng phòng ngừa ung thư, bệnh tim mạch, hen suyễn do động vật, điều trị đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng, trầm cảm, tâm thần phân liệt... ngoài ra nó còn có tác dụng điều trị suy dinh dưỡng, tiêu chảy, quáng gà. Khi chuyển hoá thành vitamin A, beta-carotene có tác dụng chống lão hoá, bảo vệ tế bào!
Cả zeaxanthin và beta-carotene cùng rất nhiều hợp chất chống ôxi hoá mạnh đều có trong trái bưởi và các trái cây họ cam quýt. Nghiên cứu cho thấy ăn nhiều trái cây loại này có thể giảm tới 50% tỷ lệ ung thư ở 1 số bộ phận như vòm họng, cổ họng, dạ dày, gan ...
Dưới đây là một số tác dụng của trái bưởi.
1. Giảm cân.
Do lượng calories trong bưởi thấp. Và sau khi ăn, quá trình tiêu hoá và hấp thụ bị ức chế, gây cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn!
2. Điều chỉnh đường huyết.
Thực tế, bất kì thực phẩm nào chứa calories đều làm tăng đường huyết, nhưng bưởi cũng như các loại thực phẩm ít calories, độ ảnh hưởng đến chỉ số đường trong máu là thấp hơn. Tuy bưởi có vị ngọt, nhưng tỷ lệ đường thấp. Ngoài ra bưởi giàu Crom, một vi nguyên tố ảnh hưởng đến sự dung nạp gluco của cơ thể.
3. Ổn định huyết áp.
Bưởi giàu ion kali, có tác dụng bảo vệ tim mạch, nên người cao huyết áp an bưởi sẽ giúp điều hoà các chỉ số.
Lưu ý khi ăn bưởi.
-- Khi dùng thuốc giảm huyết áp, không nên ăn bưởi. Vì huyết áp tụt nhanh sẽ có tác hại xấu với tim mạch, và có thể nảy sinh bệnh trạng khác.
-- Tránh ăn bưởi khi dùng 1 số loại thuốc hạ mỡ máu.
-- nên ăn bưởi giữa các bữa ăn, không ăn khi đói và buổi sáng! Mỗi ngày không nên ăn quá 3 múi bưởi.
-- Chọn bưởi ngon: gai nở, vỏ bóng, tròn trái, cầm lên thấy đầm tay, quả càng già thì nốt gai trên vỏ càng to!
Tin khác:
|
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire